- Đóng gói túi kraft zip
- Trọng lượng: 500 gr
- 12 tháng kể từ ngày sản xuất đóng gói
- Ngày sản xuất & đóng gói được in trên bao bì
- Sử dụng tốt nhất trong vòng 60 ngày, kể từ ngày mở túi
- Sau khi mở lấy cà phê, đóng gài kín lại túi đựng cà phê, không cho cà phê tiếp xúc quá lâu với không khí và ánh sáng sẽ làm mất mùi cà phê
Cà phê culi còn được gọi là Peaberry (hay Caracol là tên gọi theo tiếng Tây Ban Nha). Cà phê culi là một loại hạt cà phê khác đặc biệt vì hình dáng của nó tròn trịa như hạt đậu.
Thông thường một trái cà phê đều có 2 nhân (2 hạt cà phê) và hạt cà phê có hình dạng dẹp, nhưng do đột biến mà cây cà phê cho quả cà phê chỉ có 1 nhân (1 hạt) Có thể dễ hiểu là một cặp sinh đôi thì cân nặng của trẻ sẽ yếu ký hơn là trẻ sinh một. Cà phê cũng vậy, vì chỉ có một nhân nên chúng phát triển thành hình dạng tròn đầy đặn.
Thông thường có khoảng 5% cà phê culi trong số cà phê thu hoạch được.
Để đảm bảo chất lượng cho việc rang cà phê, cà phê culi – peaberry được tách riêng ra và rang riêng. Cà phê culi – cà phê peaberry sau khi được tách ra khỏi các hạt cà phê dẹp, sẽ được bán như là 1 dòng cà phê riêng biệt. Giá của cà phê culi thường cao hơn giá của cà phê cùng chủng loại tương ứng.
Cà phê culi được cho là khi rang sẽ dễ dàng cho kết quả tốt hơn hạt cà phê bình thường. Điều này được lý giải rằng với hình dạng tròn như hạt đậu của cà phê culi, giảm thiểu các phần góc cạnh của hạt cà phê bình thường, hạt cà phê culi sẽ lăn tròn và quá trình rang sẽ thuận lợi hơn, hạt cà phê sẽ được rang đều, sự truyền nhiệt trong quá trình rang sẽ tản đều trong từng hạt cà phê culi. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng hình dạng của cà phê culi ảnh hưởng không đáng kể đến việc rang cà phê.
Khi quả cà phê chín, người ta bắt đầu thu hái và lựa chọn những quả chín có màu đỏ anh đào. Việc chọn lọc này thường được gọi với cái tên là "operation cherry red" (OCR). Ngoài ra, trong một số trường hợp thì cầy hương châu Á sẽ lựa chọn và ăn những quả cà phê chín sau đó bài tiết ra hạt cà phê. Những hạt cà phê này được gọi là cà phê chồn, chúng khá hiếm và sau khi xử lý, chế biến sẽ mang lại giá trị cực kì cao..
CHẾ BIẾN TRUYỀN THỐNG
Rẻ hơn và đơn giản hơn, trước đây được sử dụng cho các loại cà phê chất lượng thấp hơn ở Brazil và phần lớn châu Phi. Hạt cà phê chín được thu hái sau đó trải mỏng và phơi dưới ánh mặt trời trên bê tông, gạch hoặc các giàn phơi trong khoảng từ 2 đến 3 tuần. Trong quá trình phơi, hạt cà phê được đảo đều nhiều lần đến khi khô và được bóc tách vỏ bằng máy chuyên dụng ở bước cuối cùng. Hiện nay, phương pháp này được sử dụng nhiều vì nó cho ra đời hạt cà phê ngọt và thơm hơn.
CHẾ BIẾN ƯỚT
Được thực hiện phổ biến ở Trung Mỹ và các khu vực của Châu Phi. Thịt của quả cà phê chín sẽ được tách ra khỏi hạt và sau đó hạt được lên men, ngâm trong nước khoảng hai ngày. Điều này làm mềm chất nhầy và một dư lượng thịt trái cà phê vẫn còn dính trên hạt. Sau đó chất nhầy này được rửa sạch bằng nước.
PP CHẾ BIẾN HONEY
Cà phê sản xuất chế biến theo phương pháp Honey rất được ưa chuộng bởi dễ thực hiện, thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí đầu tư. Quy trình chế biến cà phê theo phương pháp honey có các nét đặc trưng giống cà phê chồn. Cà phê được phơi khô bằng nắng mặt trời với tất cả các chất nhầy vẫn còn gắn liền và còn tác động đến vị ngọt của cà phê. Kết quả nếm thử cà phê honey nói chung rất độc đáo, đặc trưng bởi sự ngọt ngào riêng biệt của nó, độ thơm trái cây và độ chua ngọt được tăng cường rõ rệt đem đến hương vị và dư vị của 1 tách cà phê thật quyến rũ, không thua nhiều khi so sánh với cà phê “chồn nguyên chất” (loại tự nhiên không sử dụng hóa chất).
Thổ nhưỡng làm nên vị cà phê Ban Mê, không nơi nào có thể thay thế được !